Đồng rial đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước tới nay, trong bối cảnh Iran phải chịu áp lực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và cuộc khủng hoảng từ đại dịch COVID-19.


Kinh tế Iran rơi vào tình trạng khủng hoảng do trừng phạt. (Ảnh: Bloomberg)

Thống đốc Ngân hàng trung ương Iran (CBI) Abdolnaser Hemmati thông báo, cơ quan này đã bơm hàng trăm triệu USD để ổn định thị trường tiền tệ, sau khi đồng nội tệ rial giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tuần qua.

Trên mạng Instagram, Thống đốc Hemmati cho biết trong vài ngày qua, hàng trăm triệu USD đã được đưa vào thị trường thông qua các tổ chức môi giới liên kết với CBI. Theo ông Hemmati, động thái này đã giúp phá vỡ kế hoạch của những đối tượng cố tình gây bất ổn cho thị trường ngoại hối.

Đồng rial đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước tới nay trong phiên giao dịch ngày 23/6, sau đó đã phục hồi nhẹ. Đồng nội tệ của Iran phải chịu áp lực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và cuộc khủng hoảng từ đại dịch COVID-19.

Các quan chức Iran từng cho hay họ đã bỏ chính sách bơm lượng lớn ngoại tệ mạnh để hỗ trợ đồng rial kể từ năm 2018 – thời điểm đồng tiền này mất khoảng 75% giá trị sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tái áp đặt trừng phạt.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định nước này đang trải qua năm khó khăn nhất do các lệnh trừng phạt của Mỹ cùng với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình, Tổng thống Rouhani cho rằng sức ép kinh tế từ năm 2018 đang ngày càng gia tăng và hiện đã gây nhiều tổn thất cho Iran.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.