Trước tình hình OECD cảnh báo rằng nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt với “mối nguy hiểm lớn nhất” kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, một số nhà kinh tế tin rằng các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu có thể phối hợp với nhau để cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2008. Hiện tại, các nhà giao dịch đã đặt cược FED sẽ cắt giảm 50 điểm cơ bản vào tháng 3 và thị trường tiền tệ cho thấy Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất 100 điểm cơ bản trong năm nay. Bị ảnh hưởng bởi điều này, USD Index đã lập mức thấp kỷ lục của nửa tháng trở lại đây. OECD lên tiếng cảnh báo nền kinh tế thế giới đang đối mặt với “mối nguy hiểm lớn nhất” kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, các ngân hàng trung ương toàn cầu đã cam kết thực hiện các hành động cần thiết để ổn định thị trường đã bị chấn động bởi các sự kiện y tế công cộng. OECD hiện dự đoán rằng tăng trưởng toàn cầu trong năm nay sẽ là mức yếu nhất kể từ cuộc suy thoái năm 2008.  Bị ảnh hưởng bởi nền suy thoái kinh tế, Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Tokuhiko Kuroda đã đưa ra một tuyên bố khẩn cấp nói rằng ông sẽ “cố gắng cung cấp đủ thanh khoản và đảm bảo sự ổn định cho thị trường tài chính”. Ngân hàng Anh cũng cho biết họ đang làm việc với chính phủ và các nhà chức trách quốc tế để “đảm bảo rằng tất cả các biện pháp cần thiết sẽ được thực hiện để bảo vệ sự ổn định thị trường tài chính và tiền tệ”. Vào ngày thứ Sáu (28/2), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ông Jerome Powell đã mở cánh cửa cho ý kiến cắt giảm lãi suất nhằm hạn chế cái mà ông gọi là “nguy cơ tiếp diễn không ngừng” của các sự kiện y tế công cộng đối với tăng trưởng kinh tế.

Các hành động NHTW áp dụng đã tạm thời ngăn chặn sự sụt giảm mạnh nhất từ trước tới nay của thị trường chứng khoán kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Thị trường hiện đang kỳ vọng FED sẽ giảm lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng này và Ngân hàng Trung ương châu Âu có xác suất 70% sẽ cắt giảm lãi suất 10 điểm cơ bản. Các chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs dự đoán rằng Fed cuối cùng sẽ cắt giảm lãi suất 100 điểm cơ bản trong nửa đầu năm nay. Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất tương ứng 50 và 10 điểm cơ bản. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư đang đặt cược rằng NHTW của Úc, Malaysia và Canada sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ tại cuộc họp chính sách trong tuần này. Với lãi suất đã thấp, chính phủ có thể cần phải làm nhiều hơn để hỗ trợ nhu cầu. Thứ 3 (03/03), bộ trưởng tài chính các nước G7 đã tổ chức một cuộc gọi hội nghị vào thứ ba để thảo luận về cách đối phó với mối đe dọa của dịch coronavirus và các quan chức ngân hàng trung ương G7 cũng tham gia vào các cuộc tham vấn. Italy đã tìm cách mở rộng thâm hụt ngân sách bằng cách phân bổ ít nhất 3,6 tỷ euro (4 tỷ USD) cho các biện pháp kinh tế khẩn cấp được đề xuất.

Một tuần trước, NHTW các nước lớn cho biết còn quá sớm để đối phó với dịch bệnh và “sự im lặng” tập thể của họ có thể phản ánh sự miễn cưỡng khi được coi là sự giải cứu của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, sự sụt giảm trong thị trường chứng khoán toàn cầu đang buộc các NHTW phải thay đổi lập trường của họ. Vishnu Varathan, chiến lược gia của Ngân hàng Mizuho tại Singapore cho biết “một số NHTW gần như chắc chắn sẽ thực hiện một vài hình thức nới lỏng”. Các nhà đầu tư đặt cược FED “nhất định” sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3, Libor đạt mức giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Thị trường hiện đang tiêu hóa kỳ vọng rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong tháng 3 và tỷ lệ cắt giảm lãi suất vào cuối tháng 7 là khoảng 1 điểm phần trăm. Vào thứ Hai (02/03), tỷ lệ đặt cược của thị trường vào việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Các nhà hoạch định chính sách từ NHTW trên thế giới đã ám chỉ rằng với mối đe dọa ngày càng tăng đối với sức khỏe cộng đồng, họ sẽ thực hiện các hành động cần thiết để ổn định thị trường tài chính. Lợi tức trái phiếu kho bạc hai năm của Hoa Kỳ đang hướng đến sự sụt giảm lớn nhất trong hơn một thập kỷ và đã giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ năm 2016.

LEE ( Theo Investing )