Đầu tư và đánh bạc là hai khái niệm dễ nhầm lẫn.

Đầu tư thành công có thể trở thành một công việc hứng khởi và đầy thú vị, đây là vấn đề không cần phải bàn cãi. Một lần chiến thắng trên thị trường sẽ khiến bạn ngây ngất như trên mây và tìm kiếm ngay một cơ hội mới tiếp theo. Thế nhưng rất dễ nhầm lẫn giữa đầu tư và đánh bạc, vì vậy các nhà đầu tư nên cẩn trọng và đảm bảo mình không sa đà.

Gửi tiết kiệm ngân hàng liệu có thu hút?

Với những người không phải nghỉ việc không lương thì đã bỏ túi một khoản dư dả từ thu nhập. Lúc ấy ai ai cũng ăn uống ở nhà, khách sạn không hoạt động, và những chuyến du lịch nước ngoài sẽ là điều gì đó quá khó khăn. Tất cả những việc này mang lại khoản tiết kiệm lớn.

Theo tính toán của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, người dân nước này đã tiết kiệm được đến 157 triệu bảng Anh chỉ trong 3 tháng.

Thế nhưng nhiều người không chỉ dừng lại ở việc gửi ngân hàng tiết kiệm. Giai đoạn dịch Covid bùng nổ và phong tỏa hạn chế đi lại đã tạo nên làn sóng mạnh mẽ, những người từ 25 cho đến 35 tuổi và có thể hơn số tuổi đó, thử sức vào đầu tư chứng khoán.

Các tân binh đổ xô tham gia thị trường chứng khoán từ tháng 3 và tháng 4, họ kỳ vọng kiếm lợi từ thời điểm thị trường chạm đáy. Điều này giúp giải tỏa phần nào nỗi chán chường vì ngồi ở nhà trong thời buổi dịch bệnh và vẫn tạo ra thu nhập.

Những mã cổ phiếu công nghệ ” sừng sỏ”

Apple và Amazon là hai mã cổ phiếu công nghệ trong top 10 cổ phiếu phổ biến và được ưa chuộng nhất. Đầu tháng 4 giá cổ phiếu Amazon là 1.901 USD/cổ phiếu, với những ai mua cổ phiếu này ở thời điểm đó, đến ngày 2/9 giá đã tăng lên 3.531 USD. Con số này tương đương tăng trưởng 85%. Cổ phiếu Apple còn có thành tích ấn tượng hơn so với Amazon cùng thời điểm. “Táo khuyết” đã nhảy vọt từ 150 USD lên 500 USD, tăng hơn 200%. Chỉ trong vòng thời gian hơn 4 tháng mà số tiền đã nhân đôi, điều này quả thực là quá hấp dẫn.

Rủi ro đi kèm lợi nhuận không phải là điều xa lạ

Giá cổ phiếu vốn luôn lên xuống trồi sụt, rủi ro khi đầu tư là điều tất yếu. Tuy nhiên các nhà đầu tư nên hiểu rõ sản phẩm mình đầu tư và quản trị rủi ro trên nguồn vốn mình giao dịch. Tìm kiếm đội ngũ hỗ trợ tốt cũng là chiến lược đầu tư khôn ngoan khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

Điểm khác biệt giữa đầu tư và đánh bạc

Một trong những lời giải thích dễ hiểu nhất về sự khác biệt này nằm ở mức độ sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Bạn đang chọn mức độ rủi ro vừa đủ hay là tham vọng nhiều hơn mức mình nên chọn?

Bạn muốn có 100 USD hay là cơ hội 50/50 để có 200 USD? Nếu lấy 100 USD kia bạn là một nhà đầu tư. Còn nếu chọn nhận hết 200 USD hoặc là không gì cả thì bạn chính là người đánh bạc.

Diễn đạt khác đi, bạn có 2 phương án lựa chọn: Một là cầm chắc tiền trong tay với những mã cổ phiếu ổn định. Hai là đổ tiền vào các mã cổ phiếu biến động mạnh, có khả năng ” bốc hơi ” toàn bộ hoặc nhân đôi nhân ba vốn của bạn trong một đêm.

Nếu bạn kỳ vọng số tiền của mình tăng gấp đôi thật nhanh thì có lẽ bạn đang đánh bạc rồi.

Đừng xem Chứng khoán như sòng bạc – Hãy đầu tư khôn ngoan

Các nhà đầu tư ” mát tay ” nhất luôn ủng hộ con đường chậm mà chắc để chạm đến thành công. Họ lập ra một kế hoạch đầu tư đa dạng hóa hợp lý vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Duy trì nó trong khoảng thời gian dài.

Việc đầu tư định kỳ hàng tháng và tái đầu tư cổ tức cũng là một phương pháp cho thấy hiệu quả làm giàu rõ rệt.

Chúc các nhà đầu tư hiện tại và tương lai hiểu rõ hơn về bản chất của việc đầu tư trên thị trường Chứng khoán.