© Reuters.

Thị trường chứng khoán châu Á biến động vào phiên giao dịch sáng ngày thứ Ba sau khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh qua đêm.

Chỉ số Hang Seng Index của Hong Kong dẫn đầu mức giảm vào thứ Ba khi giảm 4,03% khi thị trường mở cửa và sau đó đã thu hẹp mức giảm còn 0,87% lúc 9:53PM ET (0253GMT). Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,47% sau khi ghi nhận giảm 3,4% vào đầu phiên, chỉ số Shenzhen Component cũng phục hồi một phần, giảm 0,82% sau khi ghi nhận giảm 5,33% vào đầu phiên. Các nhà đầu tư vẫn còn đang bị ảnh hưởng bởi các dữ liệu do Trung Quốc công bố hôm thứ Hai về sản lượng công nghiệp, doanh thu bán lẻ và đầu tư tài sản cố định. Các dữ liệu này đều giảm lớn hơn so với kì vọng của thị trường.

Tại Nhật Bản, giải pháp mà Ngân hàng trung ương Nhật Bản công bố hôm qua, tăng gấp đôi mức mua lại hàng năm đối với ETF, lên 12 nghìn tỷ Yên, đồng thời không thay đổi lãi suất, đã không làm cho thị trường chứng khoán nước này tránh được mức giảm ban đầu 0,2%. Chỉ số Nikkei225 sau đó đã tăng lên 0,17%.

Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc giảm 1,95% và chỉ số ASX200 của Úc tăng 3,33%.

Jim Paulsen, chiến lược gia đầu tư tại The Leuthold Group, cho biết: “Dù rằng cuộc khủng hoảng hiện tại mang đầy những thông tin xấu, nhưng đó không phải vấn đề chính. Vấn đề chính là “những điều chưa biết”. Ông nói thêm: “Hãy đưa tôi những thông tin xấu mỗi ngày về sự bất ổn toàn diện”.

Qua đêm, nỗ lực của các ngân hàng trung ương để chống lại suy thoái đã không giúp được các chỉ số chính trên phố Wall tránh được một ngày giảm mạnh. Đây là lần thứ 2 trong tuần này thị trường giảm 2 con số, lần cuối cùng thị trường giảm 2 con số là Ngày thứ Hai đen tối vào năm 1987. Chỉ số Dow 30 giảm 12,93%, chỉ số S&P500 giảm 11,98% và NASDAQ Composite giảm 12,32%. Đà lao dốc của thị trường đã kích hoạt công cụ ngừng giao dịch tự động lần thứ 3 trong tuần qua. Tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư vẫn chưa nguôi cho dù Fed thông báo sẽ đưa lãi suất về gần mức 0 và đưa ra gói kích thích 700 tỷ USD cùng với 1,5 nghìn tỷ USD bơm vào thị trường trong tuần trước.

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã dẫn đến việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái.

Steve Chiavarone, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Federated Investors, nói với Bloomberg: “Bạn chưa bao giờ ở trong một tình huống mà bạn dừng toàn bộ nền kinh tế”. “Bạn có cảm giác rằng chúng ta không biết phải định giá bao nhiêu và thị trường có thể còn giảm nhiều hơn nữa”.