Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục giảm vào phiên giao dịch sáng thứ Hai sau khi thị trường Mỹ phục hồi mạnh vào thứ Sáu tuần trước, trong khi dữ liệu của Trung Quốc cho thấy sản lượng công nghiệp, bán lẻ và đầu tư giảm mạnh.

Hôm thứ Sáu, phố Wall đã phục hồi mạnh mẽ vỡi chỉ số Dow Jones tăng 9,36%, chỉ số S&P500 tăng 9,29% và chỉ số NASDAQ tăng 9,35%. Nhưng sự phục hồi này không được tái hiện tại châu Á vào sáng ngày thứ Hai.

Tại Trung Quốc, các nhà đầu tư phải đón nhận dữ liệu gộp tháng 1 và tháng 2 về sản lượng công nghiệp, bán lẻ và đầu tư, cả 3 dữ liệu này đều giảm mạnh hơn kì vọng của các nhà phân tích sau các quyết định phong tỏa liên quan đến dịch bệnh tại quốc gia này. Hoạt động công nghiệp giảm 13,5%, cao hơn nhiều so với mức kì vọng là giảm 3% và cao đạt mức cao kỷ lục.

Doanh số bán lẻ cũng ghi nhận giảm lần đầu tiên, giảm 20,5%, trong khi đầu tư tài sản cố định giảm 24,5%, cao hơn nhiều so với mức kì vọng là giảm 2%.

Thị trường chứng khoán châu Á dường như sẽ có thêm một ngày giảm điểm dù mức giảm có thể thấp tại Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,62% và Shenzhen Component giảm 0,98% lúc 10:38 PM ET (0202GMT). Chỉ số Hang Seng index của Hong Kong giảm 2,36%.

Chỉ số ASX200 của Úc dẫn đầu mức giảm trong khu vực, giảm 7,66%.

Thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản, đã từng bị dừng giao dịch tự động hôm thứ Sáu, đã đi xuống sau khi mở cửa ít thay đổi. Chỉ số Nikkei của Nhật giảm 0,79% và KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,75%.

Phố Wall đã phục hồi vào thứ Sáu sau khi bị bán tháo vào thứ Năm, ngày giao dịch tồi tệ nhất của thị trường chứng khoán Mỹ kể từ sau Thứ Hai đen đối vào năm 1987. Thị trường Mỹ phục hồi sau khi Tổng thống, Donald Trump, công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và quyết dành một khoản 50 tỷ USD để chống lại Covid-19.

Hôm Chủ nhật, Fed đã quyết định cắt giảm lãi suất còn từ 0% đến 0,25%, lần cắt giảm thứ 3 trong tháng này. Lãi suất đã không ở mức thấp như thế này từ năm 2015. Fed cũng công bố một kế hoạch nắm giữ khoảng 700 tỷ USD thông qua chương trình nới lỏng định lượng, trước đó, hôm thứ Sáu, Fed đã thực hiện bơm 1,5 nghìn tỷ USD vào thị trường.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, nói trong một cuộc họp báo về quyết định trên rằng có những “rủi ro đối với sự ổn định tài chính” khi thị trường “cố tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra, họ nhanh chóng kết luận rằng đang có bất ổn lớn và đó là lí do vì sao bạn thấy thị trường có nhiều sự biến động đến vậy”.

Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group nói với CNBC: “Fed chắc chắn đã bắn một quả bazoka chính sách. Điều này là phù hợp vì tôi không biết họ còn lại gì và không có món tiền nào từ trên trời rơi xuống sẽ chữa khỏi loại virus này. Chỉ có thời gian và thuốc mới chữa được”.

Đến ngày 15/3, theo WHO, 153.648 người đã nhiễm virus và 5.476 người đã tử vong vì virus này trên phạm vi toàn cầu.