• Một thẩm phán đã chặn lệnh từ chính quyền Trump cấm tải TikTok từ các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ. 

  • Các điều khoản của thỏa thuận thành lập TikTok Global có trụ sở tại Hoa Kỳ vẫn còn phù hợp với ByteDance, Oracle và Walmart vẫn cần hoàn thiện cấu trúc sở hữu của pháp nhân mới. 

Hình ảnh minh họa được chụp vào ngày 14 tháng 9 năm 2020 này cho thấy logo của ứng dụng mạng xã hội TikTok (L) và một lá cờ Hoa Kỳ (R) được hiển thị trên màn hình của hai máy tính xách tay ở Bắc Kinh.
Bức ảnh minh họa được chụp vào ngày 14 tháng 9 năm 2020 này cho thấy logo của ứng dụng mạng xã hội TikTok và một lá cờ Hoa Kỳ được hiển thị trên màn hình của hai máy tính xách tay ở Bắc Kinh.

Một thẩm phán đã tạm thời chặn lệnh từ chính quyền Trump cấm tải TikTok từ các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ.

Vào cuối ngày Chủ nhật, chính phủ Mỹ có thể đã buộc các cửa hàng ứng dụng do Apple và Google điều hành phải gỡ bỏ TikTok.

Nhưng sau một phiên điều trần vào ngày Chủ nhật, Thẩm phán Carl Nichols của Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ cho Đặc khu Columbia, đã ra lệnh chống lại lệnh đó.

Tuy nhiên, thẩm phán đã không chặn một lệnh cấm rộng hơn nhiều sắp có hiệu lực vào ngày 12 tháng 11 ở Mỹ, điều này có thể khiến TikTok không thể sử dụng được.

TikTok cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi rất vui vì tòa án đã đồng ý với các lập luận pháp lý của chúng tôi và ban hành lệnh ngăn chặn việc thực hiện lệnh cấm ứng dụng TikTok. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của mình vì lợi ích của cộng đồng và nhân viên của chúng tôi. ”

“Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ duy trì đối thoại liên tục với chính phủ để biến đề xuất mà Tổng thống đã phê duyệt sơ bộ vào cuối tuần trước, thành một thỏa thuận,” tuyên bố cho biết.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ sẽ tiếp tục bảo vệ mệnh lệnh hành pháp “phù hợp với luật pháp và thúc đẩy lợi ích an ninh quốc gia hợp pháp”.

“Chính phủ sẽ tuân thủ lệnh và đã thực hiện các bước ngay lập tức để làm như vậy, nhưng có ý định bảo vệ mạnh mẽ các nỗ lực thực hiện EO và Bộ trưởng trước những thách thức pháp lý”, Bộ cho biết trong một tuyên bố.

Đầu tháng này, Bộ Thương mại cho biết TikTok sẽ phải bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng của Mỹ vào ngày 20 tháng 9. Đơn đặt hàng đó đã bị trì hoãn một tuần, đến ngày 27 tháng 9, khi các cuộc đàm phán thỏa thuận về tương lai của TikTok ở Mỹ tiếp tục.

TikTok đã đệ đơn yêu cầu một lệnh cấm , đã được thẩm phán Nichols cấp vào Chủ nhật.
Startup Trung Quốc Bytedance được định giá 75 tỷ USDTrong khi đó, tình trạng của thỏa thuận vẫn thay đổi .

Oracle và Walmart sẽ nắm 20% cổ phần trong một công ty mới có trụ sở tại Hoa Kỳ có tên là TikTok Global. ByteDance, công ty mẹ của TikTok ở Trung Quốc, cho biết họ sẽ sở hữu 80% . Nhưng Oracle đã phản đối điều đó, nói rằng ByteDance sẽ “không có quyền sở hữu” đối với TikTok Global .

Washington khẳng định TikTok, thuộc quyền sở hữu của ByteDance, là mối đe dọa an ninh quốc gia vì dữ liệu người dùng Mỹ có thể bị gửi trở lại Trung Quốc. Đây là một tuyên bố mà TikTok đã nhiều lần phủ nhận.

Trong phiên điều trần bất thường vào sáng Chủ nhật, John E. Hall, luật sư của TikTok, cho biết bất kỳ lệnh cấm tải xuống nào sẽ là “chưa từng có” và “phi lý”, theo bình luận của Reuters.

“Đây chỉ là một cách thẳng thừng để đánh bại công ty,” ông nói thêm.

Các luật sư của Mỹ lập luận rằng “ByteDance có quan hệ chặt chẽ và quan trọng với ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc), có thể được tận dụng để tăng cường chương trình nghị sự của họ và gây áp lực chính xác lên ByteDance.”

Nguồn: CNBC