Vào ngày 26/03 sắp tới đây tập đoàn thuốc lá lớn nhất Châu Âu, British American Tobacco chia cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông. Mức chia cổ tức là 52.60 GBX.

Cổ phiếu của tập đoàn (LON:BATS) sau khi có sự phục hồi nhẹ từ cuối năm 2019 đã rơi vào giai đoạn giảm sâu trong tháng 3 2020 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lan ra khắp toàn cầu. Dịch bệnh cũng dẫn đến mối lo người tiêu dùng giảm sử dụng các sản phẩm có chất kích thích như thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử.

Tập Đoàn British American Tobacco Chia Cổ Tức, Mức Sinh Lời Hơn 85%
Tập Đoàn British American Tobacco Chia Cổ Tức, Mức Sinh Lời Hơn 85%

Cổ phiếu BATS đang nhận được nhiều đánh giá trái chiều. Trong đợt đánh giá cổ phiếu hồi đầu tháng 3, quỹ đầu tư Sanford C. Bernstein đã nâng mức xếp hạng cho cổ phiếu BATS lên tăng trưởng mạnh và nâng mức giá mục tiêu từ 3,800 GBX lên 3,900 GBX.

Ngân hàng Deutsche Bank của Đức và JPMorgan của Mỹ cũng đưa ra khuyến nghị mua vào cho cổ phiếu BATS với mức giá kì vọng lần lượt là 4,000 GBX và 4,250 GBX. Ngân hàng Morgan Stanley thì cho rằng cổ phiếu này sẽ chỉ tăng trưởng ở mức trung bình và hạ mức giá mục tiêu xuống từ 3,500 GBX xuống còn 3,460 GBX. Riêng ngân hàng DZ thì đưa ra khuyến nghị bán với mức giá kì vọng là 2,600 GBX.

bat 1 - Tập Đoàn British American Tobacco Chia Cổ Tức, Mức Sinh Lời Hơn 85%

Thông Tin Về Thương Vụ British American Tobacco Chia Cổ Tức

Tên công ty: British American Tobacco PLC ADS

Mã niêm yết: BATS

Quốc gia: Vương quốc Anh

Lĩnh vực kinh doanh: thuốc lá, xì gà, thuốc lá điện tử

Giá cổ phiếu niêm yết:  2,675.0 GBX

Ngày chia cổ tức: 26/03/2020

Cổ tức: 52.60 GBX

Mức sinh lời: 88.29% với tỷ lệ kí quỹ 1:50

Hoạt động kinh doanh có dấu hiệu hồi phục

Theo báo cáo tài chính mới nhất công bố vào hôm 27/02, tập đoàn British American Tobacco (BAT) ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu đạt 25.827 tỷ Bảng, tăng trưởng 5.7% và đạt được mức tăng trưởng đề ra cho cả năm là trong khoảng 5% đến 7%. Tập đoàn cũng ghi nhận mức lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh đạt 11.13 tỷ Bảng, với mức lợi nhuận trước thuế là 7,91 tỷ Bảng.

Trong báo cáo có ghi rõ mức doanh thu điều chỉnh không bao gồm các chi phí pháp lý ở Mỹ và Canada, cũng như các chi phí về thuế có thể phải đóng ở Nga.

Như vậy BAT ghi nhận tăng trưởng doanh thu dương trong năm 2019 nhưng mức lợi nhuận trước thuế lại giảm mạnh so với năm 2018, từ 8,35 tỷ Bảng xuống còn 7,91 tỷ.

Lợi nhuận trên từng cổ phiếu đạt 249 GBX, giảm so với mức 263 GBX trong năm 2018 trước đó. 

Một dấu hiệu tích cực khác là các nhóm sản phẩm nằm trong phân khúc “Nhóm hàng mới” (new categories) ghi nhận mức doanh thu 1.56 tỷ Bảng, tăng đến 36.9%. Con số này đạt được bất chấp các quy định mới làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá điện tử ở Mỹ.

Các sản phẩm nằm trong phân khúc nhóm hàng mới bao gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá truyền thống dạng hâm nóng, cũng như các sản phẩm kẹo nhai khác. Những sản phẩm này giúp tập đoàn chống chọi lại với sự sụt giảm nhu cầu hút thuốc lá truyền thống ở quy mô toàn cầu trong nhiều năm qua.

Trước đó hôm 29/11 năm ngoái, lãnh đạo BAT đã đưa ra cảnh báo rằng các biện pháp siết chặt việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể khiến nhóm sản phẩm này ghi nhận tăng trưởng ở mức khá thấp, chỉ nằm trong khoảng 30% đến 50%. Kết quả kinh doanh thực tế đã phản ánh đúng các nhận định này.

Đánh giá từ Giám đốc điều hành

Đánh giá về kết quả kinh doanh năm vừa rồi, Giám đốc điều hành của tập đoàn, ông Jack Bowles nói rằng đã rất hài lòng khi họ đã “tối ưu hóa tăng trưởng giá trị” từ việc tung ra thị trường nhiều loại sản phẩm khác nhau một cách nhanh chóng, để giúp họ kịp thời bắt kịp các nhu cầu phát sinh từ người tiêu dùng. Khâu sản xuất của tập đoàn đã trở nên “đơn giản hơn, mạnh hơn, nhanh hơn và tinh gọn hơn”.

Ông Bowles cũng nhận định rằng tập đoàn đã cung cấp các sản phẩm chất lượng cao với mức độ rủi ro cho sức khỏe được giảm thiểu cho hơn 11 triệu người dùng, và chiến lược thay đổi danh mục sản phẩm cũng như định hình thương hiệu các sản phẩm mới đang tỏ ra hiệu quả.

Mục tiêu sắp tới của British American Tobacco

Trong nhận định về năm kinh doanh sắp tới, BAT dự đoán nhu cầu tiêu thụ thuốc lá truyền thống tiếp tục giảm hơn 4% ở mức toàn cầu, còn ở riêng thị trường Bắc Mỹ mức giảm này là 5%. Tuy nhiên bù đắp cho sự sụt giảm đó sẽ là sự tăng trưởng ấn tượng của nhóm sản phẩm mới. Mục tiêu đặt ra là nhóm sản phẩm này sẽ mang về khoảng 6.45 tỷ USD cho tập đoàn trong năm 2023/2024. Sản phẩm chủ lực của tập đoàn hiện nay là thuốc lá điện tử Vuse, hiện đang bán chạy thứ 2 ở Mỹ và chiếm 17.1% thị phần ở thị trường này tính đến tháng 10/2019.

Cũng trong buổi báo cáo tài chính, lãnh đạo BAT công bố mức chi trả cổ tức 2.72 USD cho cả năm 2020. Con số này đã gây bất ngờ cho các nhà đầu tư vì nó cao hơn nhiều so với kì vọng. Nó cho thấy sự tự tin của lãnh đạo tập đoàn về triển vọng hồi phục ở phía trước và khiến các nhà đầu tư trở nên lạc quan hơn với cổ phiếu BATS.

Nhận định về thương vụ British American Tobacco chia cổ tức

bat - Tập Đoàn British American Tobacco Chia Cổ Tức, Mức Sinh Lời Hơn 85%

Cổ phiếu BAT là một cổ phiếu hấp dẫn để nắm giữ lâu dài trong thời điểm hiện tại, với các kết quả kinh doanh đều nằm trong mục tiêu đề ra và mức chi trả cổ tức cao. Cổ phiếu này cũng có biên độ dao động lớn và phù hợp cho các nhà đầu tư lướt sóng trong ngắn hạn.