Chỉ số S&P giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua khi quyết định cắt giảm lãi suất của Fed hầu như đã không tác động được đến thị trường trong bối cảnh virus Corona lây lan ở Hoa Kỳ

Chỉ số S&P 500 giảm 2,8%, chỉ số Nasdaq Composite giảm 3% và chỉ số Công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 2,95%, tương đương 789 điểm.

Chính quyền Bang Washington đã báo cáo 9 người chết do Covid-19, trong khi Nam Carolina báo cáo trường hợp đầu tiên nhiễm virus và New York báo cáo trường hợp thứ hai.

Thông tin cập nhật về sự lây lan virus corona ở Mỹ được đưa ra vài tiếng sau khi Cục dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất chuẩn nửa điểm cơ bản, xuống 1%-1,25%.

Nhưng sau khi tăng trong thời gian ngắn, thị trường chứng khoán đảo chiều và giảm theo lãi suất trái phiếu.

“Động thái này, ngay hoặc trước thềm cuộc họp tiếp theo hôm 18 tháng Ba, đã được dự đoán hoàn toàn trên thị trường tài chính sau tuyên bố của chủ tịch Powell cuối tuần trước rằng Fed đã sẵn sàng hành động,” RBC cho biết.

Trong phiên giao dịch buổi chiều, giá trái phiếu đã tăng mạnh, đẩy lãi suất giảm chưa từng thấy. Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm giảm xuống dưới 1% lần đầu tiên, xuống mức 0,906% trước khi thu hẹp mức giảm.

Cổ phiếu của JPMorgan (NYSE:JPM), Goldman Sachs (NYSE:GS), và Bank of America (NYSE:BAC) giảm mạnh, với BAC giảm hơn 5%.

Lãi suất thấp hơn thường là một cơn gió ngược tác động lên các ngân hàng, ảnh hưởng đến tỷ lệ lãi ròng – chênh lệch giữa thu nhập lãi do ngân hàng tạo ra và số tiền lãi phải trả cho người cho vay.

Các cổ phiếu công nghệ cũng dẫn đầu sụt giảm trên thị trường, với sự sụt giảm của các cổ phiếu trong ngành sản xuất chip, vốn đang ở trong biên độ điều chỉnh do bối cảnh lo ngại sự tăng trưởng toàn cầu có thể ảnh hưởng đến nhu cầu trên thị trường.

Cổ phiếu của Advanced Micro Devices (NASDAQ:AMD), Nvidia (NASDAQ:NVDA), Intel (NASDAQ:INTC) và Micron (NASDAQ:MU) đều kết thúc phiên giao dịch trong sắc đỏ.

Cũng trong ngành công nghệ, Alphabet (NASDAQ: GOOGL) đã hủy bỏ “Hội nghị nhà phát triển Google” và cũng xác nhận rằng họ đã tạm dừng việc đi lại của nhân viên quốc tế trong bối cảnh lo ngại về tác động của coronavirus.

Cổ phiếu năng lượng, trong khi đó, thờ ơ với mức tăng 1% giá dầu và đóng cửa giảm khoảng 3%.

Tuy nhiên, cổ phiếu của các công ty xây dựng đã gặp được xu hướng tăng, vì các nhà đầu tư đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất, đẩy lãi suất thế chấp thấp hơn và thúc đẩy nhu cầu mua nhà.

Cổ phiếu của KB Home (NYSE:KBH), Lennar (NYSE:LEN) và PulteGroup (NYSE:PHM) tăng hơn 1%.