Một trong những cái tên chịu thiệt hại lớn nhất từ đợt bán tháo các cổ phiếu công nghệ vừa qua chính là Softbank.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc SoftBank Masayoshi Son phát biểu tại hội nghị SoftBank World 2017 ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Theo thống kê của CNBC, ông lớn Nhật Bản này đã bị “thổi bay” hơn 12 tỷ USD vốn hóa trong 3 phiên giao dịch từ đầu tuần.

Đây được xem là phản ứng của thị trường, sau bài báo mới đây của tờ Financial Times cho thấy, Softbank chính là “cá voi” đứng sau giai đoạn tăng bùng nổ của cổ phiếu công nghệ thời gian qua, thông qua việc thâu tóm các quyền chọn mua, tức đặt cược thị trường tăng, với những cái tên công nghệ lớn như: Tesla, Amazon, Microsoft, Netflix, thúc đẩy lĩnh vực này đi lên, ước tính tới hơn 50 tỷ USD giá trị cổ phiếu.

Financial Times sau đó cho biết SoftBank đang có lợi nhuận khoảng 4 tỷ USD từ chiến lược táo bạo của Chủ tịch Masayoshi Son.

SoftBank bốc hơi 12 tỷ USD vốn hóa vì chiến lược cá voi Nasdaq - Ảnh 1.
Softbank chính là “cá voi” đứng sau giai đoạn tăng bùng nổ của cổ phiếu công nghệ thời gian qua. (Ảnh: Reuters)

Hiện các nhà đầu tư đang lo ngại về việc sở hữu quyền chọn của tập đoàn này đối với các cổ phiếu công nghệ lớn đang lao dốc trên sàn chứng khoán Mỹ vài ngày qua.

Cổ phiếu công nghệ Mỹ bắt đầu bị bán tháo từ ngày 3/9 do lo ngại giá đã tăng đến mức bất ổn. Trong ba phiên 3 – 4/9 và 8/9, Nasdaq mất hơn 10% – ba phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 8.

Thông tin SoftBank đặt cược vào cổ phiếu công nghệ Mỹ khiến nhà đầu tư bất ngờ, đánh dấu sự thay đổi trong chiến lược của tập đoàn này.

Vài năm gần đây, SoftBank đầu tư vào các startup công nghệ thông qua quỹ Vision Fund 100 tỷ USD. Sau khi những khoản đặt cược này chịu ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, tháng 8, SoftBank thiết lập một đơn vị quản lý tài sản chuyên về giao dịch cổ phiếu công ty niêm yết.

Nguồn: VTV