Quốc vụ khanh Pháp phụ trách các vấn đề châu Âu hôm thứ Hai nhắc lại sự thận trọng của Paris đối với dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga, dự án đang ngày càng gây tranh cãi ở Đức sau vụ Navalny.

quan diem chinh thuc cua phap voi du an nord stream 2 cua nga

“Chúng tôi đã có các cuộc tranh luận ở châu Âu, các cuộc tranh luận giữa Pháp và Đức về dự án Dòng chảy phương Bắc 2”, Clément Beaune cho biết trong một cuộc phỏng vấn ở Berlin với AFP. “Tôi không tham gia vào cuộc tranh luận của Đức về Nord Stream 2”, ông Beaune nói tiếp, “nhưng sự dè chừng của chúng tôi (…) về sự phụ thuộc năng lượng vào Nga vẫn tồn tại”, ông nói thêm.

Đã bị suy yếu bởi các vấn đề sinh thái và lệnh trừng phạt của Mỹ, dự án đường ống dẫn khí đốt giữa Nga và châu Âu này đang đối mặt với một tương lai không chắc chắn sau vụ Alexei Navalny. Là đối tác chính của dự án, Đức, không loại trừ việc rút lại sự ủng hộ của mình, trừ khi Moscow đưa ra câu trả lời rõ ràng ​​về việc nhà đối lập chính trị người Nga bị nghi đầu độc bằng chất độc thần kinh loại Novichok.

Khi được hỏi nếu Nga không trả lời thỏa đáng thì liệu Đức có trừng phạt Nga hay không và biện pháp này có thể ảnh hưởng đến dự án đường ống hay không, người phát ngôn của Thủ tướng Angela Merkel, Steffen Seibert, trả lời hôm thứ Hai: “Thủ tướng coi điều đó là sai lầm nếu tạo vùng cấm cho Nord Stream 2”.

Dự kiến ​​đưa vào vận hành ban đầu vào đầu năm 2020, đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 được cho là sẽ tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt của Nga so với người anh song sinh Nord Stream 1, hoạt động từ năm 2012, từ Nga tới Tây Âu đi qua biển Baltic.