Hai nhà quản lý quỹ gặt hái được nhiều thành công đã điểm mặt gọi tên một số cổ phiếu yêu thích của họ.

20200304 marketwatch Vu Thu Trangsecret Image - Những Bí Mật Về Đầu Tư Cổ Tức Được Các Chuyên Gia Hàng Đầu Bật Mí

Nhiều nhà đầu tư chăm chăm tìm kiếm thu nhập thường chú trọng tỷ suất cổ tức và chủ yếu dựa vào điều này để mua cổ phiếu. Chẳng phải thu nhập càng nhiều thì càng tốt hay sao?

Không hẳn như vậy. Đó là nhận định của nhà quản lý quỹ tương hỗ thiên về cổ tức, họ điều hành quỹ Guinness Atkinson Dividend Builder Fund GAINX có hiệu suất vượt trội so với thị trường chung. Matthew Page và Ian Mortimer có một cách tiếp cận từ nhiều góc độ hơn nhằm thu về kết quả cao. Trong ba năm qua, quỹ của họ “đánh bại” cả hạng mục cổ phiếu vốn hóa lớn thế giới Morningstar và Chỉ số MSCI ACWI lần lượt 1,9 và 1,4 điểm phần trăm trên cơ sở hàng năm.

Đây quả là thành tích ấn tương trong bối cảnh hầu hết các nhà quản lý quỹ chứng khoán tụt lại sau các danh mục của họ. Vì vậy, hãy học hỏi từ hai nhà quản lý quỹ tài năng này để cải thiện chiến lược đầu tư tìm kiếm thu nhập của bạn.

Hệ thống đầu tư của họ bắt đầu từ việc xác định các công ty có những đặc điểm khiến cho chúng có hiệu suất vượt trội trong thời gian dài. Sau đó, họ tập trung tìm kiếm cơ hội ở những công ty này bởi chúng nhiều khả năng vẫn “ăn nên làm ra”. “Cách tiếp cận này làm tăng cơ hội thành công cho chúng tôi”, ông Page nói. Dưới đây là những phẩm chất mà họ mong muốn nhìn thấy ở các cổ phiếu cổ tức, cùng với những lời khuyên khác giúp gặt hái thành công trong đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức:

  1. Hãy tìm kiếm những cổ phiếu có lịch sử tăng cổ tức: Khi nhóm cổ phiếu cổ tức có hiệu suất vượt trội, những công ty có lịch sử tăng cổ tức có hiệu suất tốt hơn, trong khi các công ty có mức cổ tức gần như không đổi thường có hiệu suất ở mức trung bình. Ai cũng muốn có trong tay những cổ phiếu trong các công ty có khả năng tăng cổ tức. Để tìm ra những công ty như vậy, hãy tìm bốn phẩm chất tiếp theo dưới đây.
  2. Ưu tiên những công ty có tỷ lệ hoàn vốn cao: Các công ty có những hoạt động đầu tư thông minh có thể sẽ tiếp tục chi tiêu một cách khôn ngoan. Điều này đồng nghĩa với việc dòng tiền của họ sẽ bền vững hơn và nhiều khả năng họ sẽ tiếp tục nâng cổ tức. Hiệu suất đầu tư cao trong thời gian dài chính là chìa khóa để nhận dạng những công ty như thế nào. Nghiên cứu cho thấy các công ty có thành tích đầu tư tuyệt vời trong hơn 10 năm có 95% cơ hội lặp lại thành công sau một năm và 80% cơ hội thực hiện điều đó trong bốn năm.

Có nhiều cách để đo lường sức mạnh đầu tư của một doanh nghiệp, nhưng Page và Mortimer sử dụng một thước đo gọi là lợi tức đầu tư của dòng tiền. Họ chuộng những công ty có chỉ số này lớn hơn 10% trong 10 năm liên tiếp.

  1. Tìm kiếm những cổ phiếu có tỷ suất cổ tức vừa phải: Nghe qua có vẻ phản trực giác, nhưng nghĩ kỹ thì điều này hoàn toàn có lý. Trước hết, một công ty có mức cổ tức vừa phải có thể dễ dàng tăng cổ tức hơn, đơn giản vì có nhiều dư địa để tăng hơn. “Đó là luật số lớn”, Mortimer nói. Trong khi đó, cổ tức cao không phải lúc nào cũng hấp dẫn bởi nó đồng nghĩa với thực tế là một công ty ít có khả năng tăng các khoản thanh toán cổ tức của mình.

Hơn nữa, tỷ suất cổ tức quá cao do giá cổ phiếu lao dốc có thể là điều không lành. Để xác định các công ty nhiều khả năng bị bán tháo, các nhà quản lý quỹ đã phân tích các vấn đề khiến các nhà đầu tư lao tâm khổ tứ và ưu tiên các công ty có thành tích đầu tư tuyệt vời. “Nếu một cổ phiếu giảm giá nhưng có tỷ lệ hoàn vốn cao, vấn đề của nó có thể chỉ có tính chất ngắn hạn”, Page nói.

  1. Tìm kiếm công ty có bảng cân đối kế toán mạnh: Khi bị dồn ép vào thế khó, nhiều khả năng công ty sẽ buộc phải cắt cổ tức để trả nợ, Mortimer nói. Cổ phiếu của nó sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Những công ty có bảng cân đối kế toán mạnh ít có khả năng cắt giảm cổ tức.
  2. Lựa chọn những cổ phiếu giá rẻ: Page và Mortimer sử dụng các thước đo định giá như giá/thu nhập và tỷ suất dòng tiền tự do. Hãy so sánh định giá của một công ty với các đối thủ trong ngành và với chính nó trong quá khứ, chứ không phải với thị trường nói chung.

Hai trong số các cổ phiếu mà quỹ này đang nắm giữ có vẻ khá rẻ ở thời điểm hiện tại là ANTA Sports Products ANPDF và British American Tobacco BTI. ANTA Sports Products bán quần áo thể thao ở thị trường Trung Quốc và cổ phiếu của nó chịu ảnh hưởng nặng nề khi nỗi sợ vi rút corona bao trùm. British American Tobacco là một cổ phiếu yếu dễ tổn thương do những quan ngại về sức khỏe đối với các sản phẩm vaping, và quy định của Cục Quản lý Thuốc & Thực phẩm về thuốc lá. “Chúng tôi cho rằng công ty này đang bị trừng phạt quá nhiều”, Mortimer nói về cổ phiếu này.

  1. Đặt cược tập trung: Đây là một chiến thuật được nhiều nhà quản lý thành công vượt trội sử dụng. Trọng tâm của chiến lực này là lập ra danh sách những cổ phiếu sáng giá và chỉ đầu tư vào chúng. Hai nhà quản lý này đã xây dựng một danh mục đầu tư gồm 35 cổ phiếu mà họ yêu thích, mỗi cổ phiếu chiếm khoảng 3% danh mục đầu tư. Ngược lại, nhiều quỹ được quản lý chủ động (actively managed funds) lại xây dựng nhiều vị thế và mỗi vị thế chiếm tỷ trọng 1% danh mục đầu tư để được “hưởng lợi” từ chiến lược đa dạng hóa. Tuy nhiên, cách làm này có thể đem lại hiệu quả không thực sự cao.
  2. Đầu tư vào thị trường toàn cầu: Đừng chỉ loanh quanh ở thị trường chứng khoán Hoa Kỳ bởi có nhiều cổ phiếu trả cổ tức hậu hĩnh trên khắp thế giới. Các nhà quản lý Guinness Atkinson nhắm đến một danh mục đầu tư hỗn hợp 50-50. Những cái tên được chọn đều không đến từ Hoa Kỳ, đây là điều dễ hiểu xét từ góc độ định giá vì nhiều thị trường quốc tế đang tụt lại sau cả S&P 500 SPX và Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones.

Ngoài ra, các nhà quản lý quỹ khuyến nghị nên mua cổ phiếu của tập đoàn công nghiệp ABB bởi các cổ đông có thể được hưởng lợi khi hãng này bán phân khúc điện lưới của mình, và Henkel HENKY, một doanh nghiệp hàng tiêu dùng và hóa chất, bị bỏ lại phía sau một phần là do sự đi xuống của toàn ngành ô tô.

  1. Nắm giữ lâu dài: Danh mục đầu tư Guinness Atkinson có tốc độ quay vòng tương đối thấp, ở mức 24%, và giữ nguyên 1/3 vị thế của mình kể từ khi thành lập năm 2012, bao gồm Microsoft MSFT, Procter & Gamble PG, Johnson & Johnson JNJ, Aflac AFL, và Royal Dutch Shell RDS.A.
  2. Giỏi tính toán: Page và Mortimer không bao giờ học kinh doanh tại các trường chính quy, nhưng cả hai đều có bằng tiến sỹ vật lý tại Đại học Oxford. Đây là điều không thường thấy trong giới đầu tư, nhưng họ trau dồi kinh nghiệm đầu tư qua năm tháng. Đặc biệt, họ đã trở thành những nhà phân tích định lượng, chú trọng vào những con số hơn là “những câu chuyện”. Theo cách này, các nhà quản lý quỹ ít khả năng chạy theo đám đông hoặc chỉ tập trung vào quy mô chi trả cổ tức.

Nói như Mortimer: “Quy tắc số một: Để có được cổ phiếu cổ tức tốt, đừng nhìn vào cổ tức.”