Có 4 lý do cho thấy đồng USD vẫn là đồng tiền trú ẩn an toàn hàng đầu nếu nhà đầu tư hoảng loạn vì coronavirus.

Vai trò là đồng tiền trú ẩn của đồng USD và yen Nhật gần đây đã bị hoài nghi khi đều chao đảo khi dịch coronavirus đe dọa cả 2 nền kinh tế.

Trong khi đồng yen Nhật tăng trở lại trong tuần cuối cùng của tháng, cho thấy mối tương quan lịch sử với biến động thị trường, đồng USD lại suy yếu. Tuy nhiên, nếu xem xét trên một số nguyên tắc, đồng bạc xanh vẫn sẽ là đồng tiền trú ẩn an toàn hàng đầu nếu nhà đầu tư hoảng loạn vì coronavirus.

Dự trữ ngoại hối

Vị thế của đồng USD thể hiện rõ nhất ở các quỹ dự trữ ngoại hối của các nhà quản lý dự trữ trên toàn cầu, vốn nằm trong số những nhà đầu tư bảo thủ nhất. Đồng bạc xanh chiếm đến 62% trong tổng số dự trữ ngoại hối, cao hơn nhiều so với mức 20% của đồng Euro, và chỉ 6% của đồng Yen (theo dữ liệu mới nhất của IMF).

“Nếu một mối lo ngại rủi ro biến thành sự hoảng loạn trên thị trường, đồng USD sẽ sống lại với vị thế là kênh trú ẩn an toàn của nó”, Georgette Boele, chiến lược gia ngoại hối cao cấp tại ABN Amro Bank NV ở Amsterdam cho biết. “Vào thời điểm hoảng loạn, loại tiền mặt có tính thanh khoản cao này hoặc trái phiếu kho bạc Mỹ là những khoản đầu tư được tìm kiếm nhiều nhất”.

Nắm giữ USD là kênh trú ẩn an toàn bậc nhất giữa tâm dịch Covid-19? - Ảnh 1.

Tính thanh khoản

Việc sử dụng rộng rãi đồng USD, từ giao dịch quốc tế đến định giá hàng hóa, giao dịch ngoại hối cho thấy đồng bạc xanh là tiền tệ không chỉ cần có cho các nhà đầu tư mà còn cho các doanh nghiệp và nhiều tổ chức khác.

Theo số liệu của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), tỷ trọng đồng USD trong các giao dịch ngoại hối toàn cầu cao hơn 5 lần so với đồng Yen và gần gấp 3 lần đồng Euro.

Trên thị trường trái phiếu, những trái phiếu bằng đồng USD có tính thanh khoản cao nhất. Trái chủ có thể dễ dàng chuyển đổi trái phiếu thành tiền mặt.

Vị thế đầu tư quốc tế ròng

Một yếu tố có lợi cho đồng Yen là vị thế chủ nợ lớn nhất thế giới của Nhật Bản, giúp đồng tiền này tăng giá bất cứ khi nào các nhà đầu tư Nhật muốn thanh lý các tài sản ở nước ngoài để rút tiền mặt về nước. Trong khi đó, theo dữ liệu từ IMF, Mỹ lại ở phía ngược lại, ít khi bị tác động bởi dòng vốn hồi hương.

Tuy nhiên, Nhật Bản là quốc gia phát triển mắc nợ nhiều nhất, vị thế đầu tư quốc tế ròng của quốc gia này không phải là yếu tố tích cực cho đồng yen.

“Chúng tôi chưa bao giờ coi Yen Nhật là tài sản an toàn”, Makoto Noji, nhà chiến lược tiền tệ và trái phiếu của SMBC nói. “Nhật Bản bị thâm hụt tài khóa và thiếu các biện pháp tài chính cho các khoản nợ của mình khi dân số già đi, đồng yen không thể xem là kênh trú ẩn an toàn”.

Chênh lệch lợi suất

Một yếu tố quan trọng khác có lợi cho đồng USD là trái phiếu kho bạc Mỹ được coi là tài sản không có rủi ro tốt nhất trên thế giới và vẫn mang lại lợi nhuận cao hơn so với các nước châu Âu, Nhật Bản. Ngay cả khi giảm xuống mức thấp kỷ lục, lợi tức của trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ vẫn cao hơn 1 điểm phần trăm so với của Châu Âu và Nhật Bản.

Nắm giữ USD là kênh trú ẩn an toàn bậc nhất giữa tâm dịch Covid-19? - Ảnh 2.