Các nhà phân tích cho biết, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kì hạn 10 năm lần đầu tiên giảm xuống dưới 1% có nghĩa là thị trường cho rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể hành động thêm sau khi cắt giảm 50 điểm cơ bản khẩn cấp.

Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm điểm chuẩn giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 0,927% vào thứ Ba. Lợi suất trái phiếu kho bạc 30 năm cũng đạt mức thấp kỷ lục 1,601%.

Động thái xuất hiện sau khi Cục Dự trữ Liên bang quyết định cắt giảm lãi suất bất ngờ để chống lại sự sụp đổ kinh tế vì sự lây lan của dịch coronavirus.

“Coronavirus đặt ra những rủi ro phát triển cho hoạt động kinh tế”, Fed cho biết trong một tuyên bố. “Trước những rủi ro này và để hỗ trợ nhằm đạt được các mục tiêu ổn định việc làm và giá cả tối đa, Ủy ban Thị trường mở Liên bang đã quyết định giảm mức mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang”.

Ngay sau khi Fed công bố quyết sách, giá vàng tăng và lợi suất của Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ giảm. Cổ phiếu, mặt khác, tiếp tục gặp kịch bản bán tháo.

Chuyên gia khá bi quan về mức lợi suất Trái phiếu thấp

Nhà phân tích kỹ thuật cao cấp Jim Wyckoff của Kitco, lưu ý:

Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm đang giảm dưới 1,0% nghĩa là một dấu hiệu rõ ràng của sự lo lắng cao độ. Tất cả những điều này là tăng giá cho vàng trú ẩn an toàn.

Nhà kinh tế Mỹ của Capital Economics – Paul Ashworth cho biết, việc lợi suất Trái phiếu Kho bạc giảm sâu có thể có nghĩa là các nhà đầu tư đang định giá lãi suất ở mức thấp trong một thời gian dài. Ông nói với Kitco News hôm thứ Ba như sau:

Sau đó, thị trường cho rằng Fed chưa dừng lại việc nới lỏng tiền tệ. Câu chuyện lớn nhất bây giờ là lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm. Các nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất sẽ duy trì ở mức thấp trong 10 năm tới.

Thị trường không loại trừ việc Fed hạ thêm 25 điểm cơ bản nữa trong vài tháng tới, Ashworth nói.

Loại phản ứng tiêu cực trong các cổ phiếu đối với việc cắt giảm lãi suất khẩn cấp của Fed không phải vì một lý do duy nhất, mà là sự kết hợp của nhiều thứ, nhà kinh tế nói thêm. Ông giải thích:

Thị trường cảm thấy Fed hành động là chưa đủ. Các nhà đầu tư đang mong đợi một hành động phối hợp nhưng không nghe thấy gì từ ECB hay Nhật Bản.

Nó cũng có thể là họ mong đợi sự bùng phát coronavirus ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng toàn cầu nhiều hơn mong đợi, ông nói thêm.

Cuộc bầu cử sắp tới ở Hoa Kỳ cũng đang đóng một vai trò quan trọng. Ashworth lưu ý:

Nếu ông Trump được bầu, Powell có thể được thay thế vào năm 2022 và chúng ta có thể có một Fed ôn hòa vĩnh viễn.

Với vàng, câu chuyện cực kì sáng sủa

Theo nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered, tất cả những điều trên có ý nghĩa là vàng sẽ đi theo kịch bản tích cực. Suki Cooper đưa ra bình luận hôm thứ Ba:

Vàng tiếp tục theo dõi lãi suất thực tế thấp hơn, và lợi suất trái phiếu 10 năm rớt xuống mức thấp kỷ lục mới. Trong một môi trường mà lãi suất tiếp tục giảm và thị trường chứng khoán yếu, vàng có thể sẽ giữ được sự lấp lánh của nó.

Tuần trước, vàng đã chứng kiến một đợt bán tháo tồi tệ khi các nhà đầu tư buộc phải bán số kim loại quý của họ để đáp ứng các lệnh gọi ký quỹ khi cổ phiếu lao dốc.

Theo Cooper, kim loại quý sẽ tiếp tục cảm thấy một số áp lực từ các nhà đầu tư có nhu cầu thanh khoản. Họ có khả năng hạn chế bước tăng của quý kim. Bà viết:

Vàng là một tài sản thanh khoản và là một tài sản đã vượt trội gần đây, từng chạm tới mức cao nhất trong 7 năm. Do đó, nó có thể là một khu nghỉ mát đầu tiên cho nhiều nhà đầu tư khi họ chốt lời và đáp ứng các lệnh gọi ký quỹ. Mặc dù chúng tôi không hy vọng vàng sẽ chịu áp lực trong những tuần tới, nhưng đà tăng trong ngắn hạn có thể bị giới hạn do vàng bị kẹt giữa dòng chảy an toàn mới và nhu cầu thanh khoản.