Chỉ trong 5 phiên giao dịch gần đây, giá vàng đã giảm hơn 2 triệu đồng mỗi lượng khiến nhà đầu tư kim loại quý này vô cùng lo lắng.

Kitco News đưa phân tích của Ngân hàng Commerzbank cho rằng, giá vàng lao đốc trong mấy phiên gần đây là do lượng bán ra ồ ạt. Hiện giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.865,7 USD/oz.

Nhiều chuyên gia nhận định, giá vàng giảm sâu do đồng USD tăng lên mức cao nhất trong hơn một tháng. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động của đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) hiện ở mức 93,98 điểm.

Nhà phân tích hàng hóa Carsten Fritsch của Ngân hàng Commerzbank cho biết, giá vàng mất khoảng 100 USD kể từ phiên giao dịch đầu tuần này, chạm mức thấp nhất 2 tháng qua. Hiện tại, vàng đang trong giai đoạn bị bán tháo.

Đi tìm nguyên nhân khiến giá vàng lao dốc thê thảm - Ảnh 1.

Tuần trước, giá vẫn dao động quanh mốc 1.950 USD/ounce. Tuy nhiên, vào phiên giao dịch đầu tuần (21/9), giá vàng rớt thẳng xuống 1.893 USD/ounce và đến ngày 25/9, giá vàng lao dốc còn 1.850 USD, tương đương 52 triệu đồng/lượng. Độ chênh giá vàng trong nước và thế giới còn rất cao, gần 3 triệu đồng/lượng.

Theo dự báo của Credit Suisse, giá vàng sẽ biến động mạnh trong thời gian tới. Giá vàng có thể sụt giảm xuống tới ngưỡng 1.765 USD/ounce trước khi tăng trở lại và lên ngưỡng 2.300 USD/ounce.

Các tổ chức tài chính quốc tế cũng cho biết, giá vàng giảm không phải là xu hướng mà chỉ là thời điểm. Đà tăng giá vàng vẫn còn nguyên vẹn khi kỳ vọng lạm phát được dự báo có thể sẽ tăng sau đợt bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Đi tìm nguyên nhân khiến giá vàng lao dốc thê thảm - Ảnh 2.

Quỹ đầu tư Global Currency Strategy (Mỹ) đánh giá, trong thời gian tới, đồng USD sẽ bị suy yếu trở lại và là yếu tố tích cực hỗ trợ vàng tăng giá.

Tuy nhiên, về dài hạn vàng vẫn được dự báo còn tăng giá do hàng loạt bất ổn trên thế giới. Các chuyên gia kinh tế thế giới nhận định, vàng được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trưởng ấn tượng. Đợt tăng mạnh trong mua hè năm nay chỉ là sự khởi đầu của thị trường tăng giá đối với kim loại quý.

Nguồn: VTV