Chưa đầy hai tháng trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden đang cạnh tranh quyết liệt tại các bang.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy sự bám đuổi sát sao giữa hai ứng viên tại các bang này.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden vận động tranh cử ở Houston. Ảnh: USA Today

Bất chấp quy định chống dịch COVID-19 của bang Nevada, ngày 13/9, ông Donald Trump vẫn tổ chức buổi vận động tranh cử với hàng nghìn người tham gia. Để thuyết phục cử tri, ông Trump chỉ trích phe đối thủ thuộc đảng Dân chủ đang chính trị hóa vấn đề vaccine và tái khẳng định thông điệp thiết lập lại “trật tự và luật pháp” trên toàn nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Kế hoạch của tôi là bắt giữ những kẻ khủng bố trong nước. Bất kỳ ai sát hại cảnh sát đều phải nhận án tử hình”.

Kinh tế việc làm tại Mỹ có những tín hiệu phục hồi tích cực đã giúp ông Donald Trump rút ngắn khoảng cách bị ông Joe Biden dẫn trước tại một loạt bang chiến trường, vốn được hiểu là các bang mà chưa xác định rõ cử tri sẽ nghiêng về ứng cử viên nào. Phe Dân chủ tiếp tục khai thác để tài dịch COVID-19 để chỉ trích ứng cử viên Donald Trump.

Bầu cử Tổng thống Mỹ bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt - Ảnh 1.
Cặp ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden – Kamala Harris và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump – Mike Pence. Ảnh: Reuters

Ông Joe Biden – Ứng cử viên Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Nước Mỹ phải đối mặt với một trong những thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử. Bốn cuộc khủng hoảng đều xảy ra cùng một lúc, đại dịch tồi tệ nhất trong lịch sử 100 năm đã giết chết gần 200.000 người và còn tiếp tục”.

Cuộc đua trở nên quyết liệt hơn khi ông Biden vừa nhận thêm khoảng 100 triệu USD từ tỉ phú Mike Bloomberg hỗ trợ chiến dịch tranh cử tại bang Florida, là nơi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai ứng viên.

Kinh tế, việc làm, đối phó với dịch bệnh và xung đột sắc tộc được coi là những yếu tố then chốt ảnh hưởng đến quyết định của cử tri Mỹ. Bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay diễn ra vào ngày 3/11, nhưng ngay từ cuối tuần này, cử tri tại một số bang đã có thể bắt đầu đi bỏ phiếu sớm trực tiếp tại các điểm bầu cử.

Nguồn: VTV