Táo khuyết đã đồng ý trả tới 500 triệu USD để giải quyết việc họ làm chậm những chiếc iPhone cũ khi tung ra iPhone mẫu mới, dẫn đến việc chủ sở hữu điện thoại phải nâng cấp hoặc thay pin.

Việc giải quyết vụ kiện tập thể đã được tiết lộ tối 28/2 nhưng cần phải được phê chuẩn của thẩm phán ở San Jose, California. Theo đó, Apple sẽ trả cho mỗi người dùng iPhone 25 USD và số tiền này có thể cao hoặc thấp hơn theo số iPhone đủ điều kiện được bồi thường. Số tiền thanh toán tối thiểu là 310 triệu USD.

Apple phủ nhận cáo buộc nhưng cho biết họ giải quyết vụ kiện trên quy mô toàn nước Mỹ nhằm tránh những gánh nặng và chi phí kiện tụng. Hiện tại, Táo khuyết chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Với thỏa thuận ngày 28/2, những khách hàng sử dụng iPhone 6, 6+, 6s, 6s+, 7, 7+ và SE, chạy hệ điều hành iOS 10.2.1 trở về trước, sẽ được bồi thường. Chủ sở hữu iPhone 7 và 7+ chạy iOS 11.2 ở Mỹ trường ngày 21/12/2017 cũng sẽ được trả tiền bồi thường.

Người tiêu dùng cho rằng hiệu năng của chiếc điện thoại họ sử dụng bị ảnh hưởng sau khi cài đặt các bản cập nhật phần mềm của Apple. Họ nói rằng điều này khiến họ tưởng những chiếc điện thoại đã quá cũ để sử dụng, cần phải thay thế hoặc thay pin.

Apple thì cho rằng một loạt các vấn đề là nguyên nhân gây ra lỗi những chiếc iPhone chậm nhưng khẳng định các kỹ sư của họ đã giải quyết vấn đề. Thậm chí, nhà sản xuất còn coi việc làm chậm iPhone là 1 biện pháp để bảo vệ sản phẩm.

Các luật sư, những người đại diện cho khách hàng, mô tả thỏa thuận này là công bằng, hợp lý và đầy đủ. Họ gọi các khoản thanh toán 25 USD cho mỗi chiếc iPhone là ổn thỏa dù một số nhà phân tích cho rằng thiệt hại với mỗi chiếc iPhone có thể đạt tối đa 46 USD.

Các luật sư cũng đòi 93 triệu USD, tương đương 30% của con số 310 triệu USD, là tiền chi phí pháp lý cộng với 1,5 triệu USD cho các chi phí khác.

Sau khi phát hiện lỗi làm chậm iPhone, Apple đã xin lỗi và hạ giá thay pin từ 79 USD xuống còn 29 USD.