Xác suất 100 nhà đầu tư, có đến 95 người luôn quyết định mua cổ phiếu ở mức giá cao nhất vì họ không biết chọn thời điểm mua thích hợp mà chỉ dựa vào những dự báo hay những tin đồn được “truyền tai”. Chỉ duy nhất 5% nhà đầu tư còn lại biết cách chọn mua ở mức giá thấp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những bí quyết đầu tư chứng khoán thông minh như Warren Buffett…

Học hỏi là bí quyết đầu tư chứng khoán khôn ngoan

Các nhà đầu tư thành công luôn có quan điểm tích cực về việc học hỏi không ngừng. Họ dành nhiều thời gian để nghiên cứu những kiến thức mới hơn nhà đầu tư bình thường vì theo họ, kiến thức không bao giờ là đủ và do vậy, họ luôn giữ đầu óc thông thoáng để có thể học bất cứ lúc nào.

Đặt ra mục tiêu và chiến lược đầu tư

Tùy từng phong cách mỗi nhà đầu tư sẽ có chiến lược khác nhau. Một vài trader thành công với chiến lược đa dạng hóa danh mục đầu tư, một số khác theo “đường lối của Warren Buffett” thích tập trung vào số ít cổ phiếu. Tuy nhiện đa dạng hóa là cách để chống lại việc mình không biết.

Nắm bắt xu thế thị trường đúng thời điểm

Warren Buffett từng có nhận định: Hãy coi những biến động thị trường là bạn, đừng coi chúng là thù. Hãy kiếm lời từ những hành động điên rồ chứ đừng tham gia vào nó.

Khi thị trường biến động, thay vì hoảng loạn, những trader chuyên nghiệp sẽ rất nóng lòng chờ đón điều đó bởi họ sẽ tìm được cách kiếm lợi nhuận nhiều hơn từ những “hỗn loạn” từ thị trường.

Rủi ro có hay không?

Warren Buffett cũng từng có câu: Rủi ro chỉ đến khi bạn không biết mình đang làm gì.

Đầu tư vốn đã là một rủi ro, nhưng mức độ rủi ro sẽ càng cao khi bạn không biết chính xác mình đang làm gì. Với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ biết cách tự quản trị rủi ro cũng như có đội ngũ hệ thống quản trị uy tín để giảm thiểu những vấn đề ảnh hưởng đến lợi nhuận đáng tiếc.

Sở hữu đội ngũ cố vấn chuyên nghiệp

Hầu hết các nhà đầu tư thông thường chọn cách chiến đấu một mình trong khi những trader thành công sẽ có cho mình một đội ngũ cố vấn chuyên nghiệp hậu thuẫn phía sau.